Khám phá văn hóa của bản cát cát ở sapa

Khám phá văn hóa của bản cát cát ở sapa
(Tour xuyên việt) - Cách thị trấn Sa Pa khoảng ba cây số, bản Cát Cát nằm dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn, bên cạnh một dòng thác có tên tiếng Pháp là CatScat. Chính bởi khung cảnh tuyệt đẹp với núi non hùng vĩ, nơi đây đã được người Pháp lựa chọn làm nơi nghỉ dưỡng cho các quan chức.
Bản Cát Cát hay còn gọi là thôn Cát Cát là một bản làng dân tộc Mông nằm gần thị trấn Sa Pa. Đây là ngôi làng đã có từ thế kỷ 19 và hiện nay đã trở thành một điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Sa Pa
Đường lên Bản Cát Cát

Đường lên bản trắc trở với những đoạn đèo quanh co, một bên là vách núi cao sừng sững, một bên là vực sâu chìm trong sương mù dày đặc. Bản Cát Cát hiện nay có khoảng 80 hộ dân, nằm rải rác trên các con đường ven sườn núi, trung tâm của bản chính là nơi giao nhau của ba dòng: suối Tiên Sa, suối Vàng và suối Bạc.


Dòng thác CatScat bên cạnh bản

Những ngôi nhà trong bản được xây dựng theo kiến trúc nhà cổ của người Mông. Nhà thường được cất dựa vào sườn núi, có 3 gian với ba cửa ra vào gồm 1 cửa chính và 2 cửa phụ, các cột nhà được kê trên một phiến đá tròn hoặc vuông, vách lợp bằng gỗ xẻ. Trong nhà chia ra các khu vực riêng làm nơi tiếp khách, nơi để ban thờ, nơi ngủ, bếp và kho dự trữ lương thực. Người Mông chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa, dệt vải, chạm trổ bạc và rèn nông cụ. 

Lối vào Bản Cát Cát

Cát Cát là một bản làng còn lưu giữ khá tốt nhiều nghề thủ công truyền thống như: dệt thổ cẩm với kỹ thuật nhuộm chàm, chế tác trang sức bạc và đồng, đến đây du khách sẽ có dịp được tham quan các làng nghề và tìm mua cho mình những sản phẩm độc đáo do người dân nơi đây sản xuất.

Dụng cụ giã gạo bắng sức nước của người Mông

Du khách sẽ có dịp thưởng thức  các món ăn độc đáo của dân tộc Mông như rượu ngô Mông, thắng cố, thịt hun khói "khăng gai", tiết canh gà, nhái nấu măng, bánh ngô, món đậu xị...Và đặc biệt là du khách cũng sẽ có cơ hội được tham gia vào các lễ hội truyền thống mà người Mông còn lưu giữ cho đến ngày nay như tục kéo vợ, các nghi lễ cúng thổ ty - thổ địa, lễ hội Gầu Tào.

 

Giới thiệu công ty

Tiền thân của HanoiskyteamCông ty Du Lịch Viễn Đông được thành lập năm 2008 bởi hai nhà quản lý trẻ và đầy tâm huyết với hai mảng dịch vụ chính: cho du khách thuộc khối cộng đồng Pháp Ngữ đến Việt Nam, và người Việt Nam có nhu cầu du lịch trong và ngoài nước.

Đọc tiếp >>